08 กุมภาพันธ์ 2553

เด็กซ้ำชั้น ดีหรือไม่ดี

ทำไมถึงต้องให้เด็กซ้ำชั้น
จำนวนที่เด็กซ้ำชั้นมากเท่าไร แสดงว่าโรงเรียนไม่มีคุณภาพอย่างนั้นหรือ

ทีนี้ ก็มีคำถามเกิดขึ้นมากมาย
เช่น แล้วทำไมครูถึงปล่อยให้เด็กติด 0
ทำไมครูปล่อยให้เด็กติด ม.ส.
ทำไมครูไม่ใช้วิธีซ่อมเสริม
ทำไมครูไม่ให้เด็กเก็บคะแนนเพิ่ม
ทำไมครูไม่ติวเพิ่ม
ทำไมครูไม่สร้างสื่อการสอนที่ดีๆ
ทำไมครูไม่สอนเด็กให้ดี
ทำไมครูถึงโหดกับนักเรียน
ทำไมครูถึงต้องตีเด็กนักเรียนเอาละ

มาฟังเสียงของครูบ้านนอก คนนี้บ้างดีกว่า (นักวิชาการ นักการศึกษา นักการเมือง ทุกคนที่ไม่ได้มาสอนนักเรียนจริงๆ ไม่ได้มาอยู่กับนักเรียนตั้งแต่ 8 โมง ถึง บ่าย 4 โมง อย่าแสดงความเห็นตามตำรา เพราะนี่คือชีวิตจริงๆ การสอนจริงๆ ไม่ใช่ตำราที่คุณเขียนเอาไว้ขึ้นหิ้ง)

 • แล้วทำไมครูถึงปล่อยให้เด็กติด 0
  ตอบ แล้วเด็กที่ทำคะแนน 17 คะแนน จาก 100 จะให้อะไรเด็กดี งานก็ไม่ส่ง สงสัยคงต้องการให้จุดธูปกราบกรานให้เด็กส่งงานอย่างนั้นหรือ เกรด 0 คือ บทลงโทษที่จะทำให้นักเรียนตั้งใจเรียนขึ้น เพราะคงไม่มีใครอยากเป็นไอ้แก่ประจำชั้น มันอาย
 • ทำไมครูปล่อยให้เด็กติด ม.ส.
  ตอบ แล้วจะให้ทำอย่างไรครับ ให้ครูทิ้งเด็กอีก 20 กว่าคนที่มาเรียน ขี่รถไปตามไอ้ 2 คน ที่โดดไปเล่นสนุ๊กเกอร์หรือครับ แล้วมันยุติธรรมสำหรับเด็กที่มาเรียนไหมละครับ ไม่ต้องสอนกับพอดี
 • ทำไมครูไม่ใช้วิธีซ่อมเสริม
  จะไปเสริมตอนไหนครับ หลักสูตรก็เต็มสตรีม สอนครบ 6 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ใช่ประถมที่สอนเองทุกวิชา แล้วถามว่าการสอนเองทุกวิชา มันทำให้เด็กเรียนดีหรือครับ บูรณาการมันเป็นเพียงทฤษฎีของไอ้พวกวิชาการที่ไม่เคยลงมาสอนจริงๆ เพราะอะไรหรือครับ เพราะครูจะต้องไปกรอกข้อมูลต่างๆนานาที่ เขตพื้นที่ขอมา ที่กระทรวงขอมา ที่หน่วยงานต่างๆขอมา เอางี้ไหม เช้าสอนคณิต 2 ชั่วโมง บ่ายสอนศิลปะ ปล่อยให้เด็กมันวาดภาพไป ส่วนครูก็ตัดสินตามอารมณ์ ทั้งๆที่ไม่มีความรู้ทางศิลป์เลย (ครูยังคิดนอกกรอบไม่เป็น จะสอนเด็กนอกกรอบได้อย่างไร...ถุย) แล้วเวลาจะสอบ o-net ค่อยๆมาติวมันเอา หรือไม่ ก็สอนวิธีส่งซิก 55+
 • ทำไมครูไม่ให้เด็กเก็บคะแนนเพิ่ม
  ตอบ แล้วทำไม พวกที่ตรวจผลงาน คศ.3 ไม่ให้โอกาสครูทำคะแนนเพิ่มบ้าง(วะ) ทำวิจัยผิด... ให้ตก เขียนแผนการจัดการเรียนรู้ผิด... ให้ตก ทำสื่อนวัตกรรมผิด... ให้ตก
  มันก็เหตุผลเดียวกันแหละครับ ในเมื่อสอนแล้วทำไม่ได้ คุณก็สมควรได้รับผลตอบแทน หรือว่าเราจะสอนให้เด็กคอยแก้ตัว แต่ไม่พยายามทำให้ดีที่สุด ทำสุดความสามารถ ... แบบนี้มันเอาเปรียบคนอื่นๆที่ตั้งใจเรียนหรือเปล่า ... เด็กตก เรียกมาแก้ เรียกมาซ่อม ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี แก้ไปแก้มา โครตเบื่อ "เฮ้ย เอ็งไปหาต้นไม่มาปลูก 10 ต้น เดี๋ยวครูให้ผ่าน สอบสิบครั้งไม่ผ่าน มึงโง่จริงๆ" 55+
 • ทำไมครูไม่ติวเพิ่ม
  ตอบ สอนครบ 6 ชั่วโมงต่อวัน พักกลางวันกินข้าวเสร็จต้องไปกรอกข้อมูล ไปดูเด็ก ไปตรวจงาน จะถ่ายเอกสารติว ก็ไม่มีเงินให้ พอครูเอาเงินส่วนตัวถ่าย ครูก็ไม่พอจ่ายค่าเช่าหอ ค่าเช่าบ้าน ค่าเทอมลูก เวลาครูในเมืองจะติวเด็ก เก็บเงินค่าถ่ายเอกสารได้ ดีหน่อยโรงเรียนออกให้ แต่สำหรับครูบ้านนอก ทุกวันนี้เด็กยังไม่พอกินแต่ละมื้อ แต่ละวันเลย ... บัดซบ
 • ทำไมครูไม่สร้างสื่อการสอนที่ดีๆ
  ตอบ แล้วทำไง หน่วยงานบัญชาการ ไม่ส่งงบมาให้วะ เวลาให้งบมาก็เอาไปแต่งห้อง ทัศนศึกษา ถ้าไม่แต่ง พวกที่มาตรวจก็บอกว่า "ห้องเรียนไม่ส่งเสริมการเรียนรู้" แล้วเอาไงวะ เงินให้มาก็น้อย จะให้ครบทุกอย่าง ครูเงินเดือนน้อยนะเว้ย จะให้ออกเองหมด เวลาจะทำวิทยฐานะ ก็หาว่าไม่ใช่ครูจริง เงินที่เพิ่มมามันก็เอามาซื้อสื่อ สร้างซื่อได้นะเว้ย
 • ทำไมครูไม่สอนเด็กให้ดี
  ตอบ สงสัยครูเป็นต้นแบบไม่ดี สอนมาวันละหลายชั่วโมง มันยังไม่ได้ดี แล้วจะให้สอนอย่างไร ยิ่งเรียนยิ่งโง่ ยิ่งโตยิ่งเซ่อ (เซ่อที่ไปเลือกนักการเมืองเลวๆ แล้วพวกอยากมีอำนาจก็ไปเลียขา เพื่อให้มาบริหารการศึกษา โอยย)
 • ทำไมครูถึงโหดกับนักเรียน
  ตอบ ทุกอย่าง มีทั้งพระเดช และพระคุณ มีให้รางวัลก็ต้องมีลงโทษ เพราะรักไม่ใช่หรือ จึงอยากสอนให้รู้ผิดถูก (สงสัยครูสอนโหด เด็กมันถึงหนีคดีไปต่างประเทศ แล้วบอกโครมๆว่า "ศาลไม่ยุติธรรม" ทั้งๆที่มันเองนั้นแหละ ผิด)
 • ทำไมครูถึงต้องตีเด็กนักเรียน
  ตอบ ม้าดี ต้องผ่านการฝึก การฝึกดีต้องตีให้รู้
  คนไม่ใช่ม้า ถ้าสอนด้วยวาจาไม่ได้ ก็ต้องตีกันบ้าง หรือว่าคุณๆ ที่เข้ามาอ่าน ไม่ได้ดีเพราะไม้เรียวครู ใครกล้ายืนยันครับว่า "กู ได้ดีทุกวันนี้ เพราะครูไม่เคยตีกูเลย" สงสัยพวกนี้ไม่เคยผ่านวัยรุ่ย เลยไม่รู้ว่า วัยรุ่นทำอะไรผิดๆ ถูกๆ ถ้าไม่ตีวันนี้ แล้ววันหนึ่งมันโตขึ้นแล้วปีนเข้าบ้านไอ้คนต่อต้านการใช้ไมเรียว ไปข่มขืนลูกไอ้คนต่อต้าน อยากรู้ว่า เข้าจะคิดได้ไหม ว่าสิ่งที่สอนให้รู้ถูก - ผิด อย่างหนึ่งต้องมีไม้เรียว (แล้วเราจะมีกฎหมายอาญาไว้ทำไม หรือว่าข่มขืนลูกคุณไม่ผิดวะ) การลงโทษ ต้องลงโทษคนผิด และลงโทษเพื่อให้หลาบจำ กลับตัวหลับใจ

ผมไม่รู้นะครับ ว่าคุณจะเป็นด้วยหรือเปล่า

แต่โรงเรียนผมเริ่มแย่ลงถึงขั้นต่ำสุด เพราะเด็กไม่ตั้งใจเรียน ไม่กลัวไม้เรียว เพราะคิดว่า "เดี๋ยวกูก็จบ"

ผมเชื่อว่า การให้ซ้ำชั้นในกรณีที่ยากจะแก้ไข จะเป็นการปรามที่ดี เพราะอย่างน้อย 1 คน ที่ซ้ำชั้น 190 คน ตั้งใจเรียน ผมว่าคุ้ม เพราะคนที่เป็นครู ไม่ฆ่าลูกศิษย์อยู่แล้ว

(ใครเข้ามาอ่าน ขอความคิดเห็นด้วยนะครับ และช่วยเผยแพร่กันด้วย จะขอบพระคุณยิ่ง เพราะผมอยากรับทราบแนวคิดของคนอื่นๆบ้าง ว่าคิดเห็นอย่างไรครับ)

ขอบคุณครับ

2 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ทำไมครูถึงเอาเรื่องส่วนตัวของนักเรียนเกี่ยวกับการเรียนด้วยค่ะ
เขาให้เกรดดิฉ้นต่ำมากเพราะเขาไม่ชอบขี้หน้าฉัน ความยุธติธรรม ความถูกต้องอยู่ที่ไหนค่ะ ทำไมครูถึงไม่แยกแยะ เป็นครูมาได้ไงตั้ง 19 ปี เรื่องแค่นี้ยังแยกแยะไม่ได้เลย

piriya กล่าวว่า...

น้องลองไปขออนุญาตครูดูคะแนนเก็บและข้อสอบดูนะครับ แสดงเหตุผลให้เค้าเข้าใจ

ส่วนตัวผม ก็มีนักเรียนแบบนี้เหมือนกัน "ครูคนอื่นให้เกรดเยอะ ทำไมครูกดเกรด" นักเรียนคนนั้นงานก็ไม่ส่ง การบ้านก็ไม่ทำ คะแนนก็น้อย สมุดก็หาย แล้วจะเอาคะแนนที่ไหนให้

ในกรอบของจรรยาบรรณ ไม่สามารถให้ให้ครูลำเอียงได้ ไม่ว่าจะลำเอียงเพราะรัก ลำเอียงเพราะชัง

เด็กคนนั้นฉอเลาะ เอาใจครู ครูบางคนให้เกรดดี ให้โอกาสมากกว่าเพื่อนคนอื่น แบบนั้นก็ถือว่าครูไม่มีจรรยาบรรณ

ส่วนครูที่เอาเรื่องส่วนตัวมาตัดสิน ผมก็ว่าไม่ถูก

ตอนเด็กๆ ผมก็เคยถูกครูเกลียดขี้หน้า แต่ท่านก็ตัดสินเป็นธรรม

แต่ตอน ป.โท มีอาจารย์ท่านหนึ่งตัดสินให้น้อย แต่ผมก็ยอมรับ เพราะอย่างไรเขาก็ครูเรา ให้ความรู้เรามา การดูถูก สพประมาทผู้มีพระคุณ จะทำให้ชีวิตต่ำลง ผมจึงไม่อยากให้ด่วนตัดสินไงครีบ

ผมจบมัธยมมาด้วยเกรดน้อยมาก
สอบเข้ามหาวิทยาลัยก็ไม่ติด
แต่สามารถสอบบรรจุได้ตั้งแต่เรียนจบ ไม่มีเส้นสาย ไม่ใช้เงินยัด
ทำงานได้ปีกว่าๆ ก็ได้ครูดีเด่น ผมถือว่า มีวันนี้ได้เพราะมีครูครับ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

ให้คะแนนข้อเขียนนี้...คุณจะให้กี่ดาวดีจ๊ะ