03 กุมภาพันธ์ 2553

ยาดีตีไม่เจ็บ (ทำไมครูยังต้องตี)

ยาดี ถูกครูตีไม่เจ็บ

ไปซื้อมาจากร้านเกมส์ แล้วมาทดลองกินกัน กินแล้วให้เพื่อนต่อย ปรากฎว่ายังเจ็บ

...ก็กินเพิ่มอีก แล้วลองอีก ก็ยังเจ็บสงสัยยาออกฤทธิ์ช้า ผ่านไปสักพัก เริ่มมึน เหอะๆๆๆๆสังคมไทยกำลังเป็นอะไรไป เด็กนักเรียนไม่สนใจเรียน หนีไปเล่นเกมส์ แล้วกลัวถูกครูตี จึงหาวิธี"ครูตีแล้วไม่เจ็บ"นักข่าวบางคนบอกว่า "สมัยนี้ ยังมีการลงโทษแบบนี้อยู่เหรอ"คุณลองมาสอนสักวันสิครับ แล้วจะรู้ว่า...

...นักเรียนไม่สนใจเรียน เพราะมีกฎห้ามซ้ำชั้น

...นักเรียนกล้าชก ผอ. เพราะมีกฎห้ามตี หักไม่เรียวทิ้ง

...นักเรียนไม่ตั้งใจสอบ ทั้งในระดับโรงเรียน หรือระดับชาติ เพราะคิดว่า เดี๋ยวครูก็ให้ผ่าน เพราะหากเด็กสอบตกมาก เด้กมีผลสัมฤทธิ์ต่ำ เป็นความผิดของครู ทั้งๆที่เด็กไม่ทำงาน ไม่ส่งการบ้าน แม้แต่การปลูกถั่วงอกมาส่ง ก้ไม่ทำ เรียกผู้ปกครองมาพบ ก็ไม่กลัวแล้วแบบนี้ สังคมไทยจะเป็นอย่างไรครับเจตนาที่ครูตี เพราะอยากให้หลาบจำ

ไม่ใช่ต้องการให้เด้กเจ็บปวดแล้วสะใจ ผมถามจริงๆ คนที่เป็นใหญ่เป็นโต แม่แต่นักข่าวอย่างคุณ (คนที่พูด) คุณไม่เคยถูกตีหรือ คุณไม่ได้ดีจากไม้เรียวครูหรือ ผมเองก็ยังเคยถูกตี และเราก็มีสติในการทำงานครั้งต่อไป ผมเลยมีวันนี้ มีวันทีได้เป็นข้าราชการครูตั้งแต่อายุ 23 (เข้าเรียนอนุบาลตามเกณฑ์) ผมจำได้ ตอนรับพระราชทานปริญญาบัตร มีคนรุ่นเดียวกันสวมชุดขาวเพียงไม่กี่คน (ไม่ถึง 10 คน) ผมโชคดีมาที่ได้สวมชุดปกติขาวดังใจ

ผมได้ดีเพราะมีครู ได้รู้เพราะครูตี ไม่อัปรีย์เพราะครูสอน ไม่นอนกิน(ชาติ) เพราะครูดี

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ดิฉันอายุ35ปีมีบุตรหญิง3คนคนโตหวังให้เรียนจบป.โทจะได้ไปทำงานกับคุณอาที่ตปท.คนที่สองขอให้เรียนพยาบาล/หมอคนเล็กขอให้เรียนด้านนักการฑูต สิ่งที่ดิฉันไม่ชอบเด็กไทยทุกวันนี้มีคำโกหกขึ้นสมองแม้แต่ลูกดิฉันเองใครๆๆก็รักลูกตอนนี้กำลังเรียนอยากให้เต็มที่กับการเรียนคะ

แสดงความคิดเห็น

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

ให้คะแนนข้อเขียนนี้...คุณจะให้กี่ดาวดีจ๊ะ