20 สิงหาคม 2556

เด็กบ้านนอก ตะลุยสัปดาห์วิทย์ ปี 56

วันนี้ (กองกำลังบ้านนอก) โรงเรียนวัดยางแขวนอู่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ได้ออกเดินทางออกนอกสถานศึกษา ไปดูงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยราชมงคลวิทยาเขตล้านนา พิษณุโลก ซึ่งเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในการศึกษาดูงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์

ที่นี่มีแข่งจับปลาไหลด้วย

เจ๊ปอ ขอแชะก่อนเข้างาน
เด้กเดินไม่รอเลย หายไปไหนแล้วเนี่ย

แหม สนใจกันใหญ่เลย







ผลิตภัณฑ์ลดโลกร้อน

พี่คะ ข้าวพันธุ์นี้ชื่ออะัไรคะ

ข้าวนี้ มีชื่อว่า "ข้าวลืมผัว" ครับน้อง



ที่นี่เชิญภูมิปัญญาชาวบ้านมาด้วย




ครูแชมป์ กรีดของเค้าซะเละเลย

ได้รางวัลมา

ทดลองหา DNA






"ห้องส่องไข่"

มีมุมอาเซียนด้วย

เอ... ครูปอ เฉ่ง อะไรเด้กอะ

หน้าเสือ แต่พุง... ใหญ่

กลับบ้านๆๆๆๆ


กลับบ้านๆๆๆๆ
   ........................................................







...............................

09 สิงหาคม 2556

กิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 2556

โรงเรียนวัดยางแขวนอู่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ได้จัดกิจกรรมวันแม่แห่งชาติขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และเพื่อแสดงความกตัญญูต่อมารดาผู้ให้กำเนิดของเรา

ในปีการศึกษานี้ แม่ลูกคู่ขวัญ ได้แก่ คุณแม่ของ ด.ญ.ยุวลักษณ์  แน่งแหยม ซึ่งเป็นผู้มีอัธยาศัยดีต่อทุกคน มีน้ำใจ และสั่งสอนให้บุตรหลานมีความรับผิดชอบ จนได้รับเลือกให้เป็นประธานนักเรียนในปีการศึกษา 2556 นี้ด้วย
























  ........................................................







...............................


06 สิงหาคม 2556

อาหารประจำชาติอาเซียน

เรากำลังจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว

มารู้จักอาหารประจำชาติทั้ง 10 ชาติอาเซียนกันดีกว่า

อาหารประจำชาติ ประเทศไทย (Thailand) : ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)

   ครูแชมป์คิดว่าเพราะความเป็นอาหารที่รสจัดจ้าน ไม่เลี่ยน แถมยังทำให้คนต่างชาติน้ำตาไหล (เพราะเผ็ด) มามากมายแล้ว จึงทำให้หลายคนเมื่อพูดถึงต้มยำกุ้ง เลยคิดถึงเมืองไทย


อาหารประจำชาติ พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)

   เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาหารประจำชาติน่าทานอีกชาติหนึ่ง เป็นการนำใบชาหมัก (ครูแชมป์ว่า คงจะเหมือนเมี่ยงของชาวเหนือบ้านเรา นำมาม้วนเป็นก้อนๆ กินกับเกลือเม็ด คนเฒ่าคนแก่ชอบมาก) แต่จะต่างจากเมี่ยงก็ตรงที่ มีเครื่องเคียงมาก จนกลายเป็นคล้ายเมี่ยงคำแทน ซึ่งคนที่เคยทาน หรือเคยเห็นจะรู้ว่า เมี่ยงกับเมี่ยงคำ มันแตกต่างกันมากๆ

อ่านต่ออาหารประจำชาติอาเซียนทั้งหมดได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara260.htm ครับ
  ........................................................







...............................

03 สิงหาคม 2556

น้ำแข็งแห้ง (dry ice) ทำจากอะไร

น้ำแข็งแห้งเกิดจากอะไร
           น้ำแข็งแห้ง (dry ice) เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ในสถานะของแข็ง เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าคาร์บอนไดออกไซด์แข็ง หรือ solid carbon dioxide เตรียมได้จากการนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาผ่านกระบวนการอัดและทำให้เย็นลงภายใต้ความดันสูงกลายเป็นคาร์บอนไดออกไซด์เหลว แล้วลดความดันลงอย่างรวดเร็วโดยการพ่นคาร์บอนไดออกไซด์เหลวสู่ความดันบรรยากาศ ผลที่ได้คือเกล็ดน้ำแข็งคล้ายเกล็ดหิมะ แล้วจึงนำมาอัดเป็นรูปแบบและขนาดต่าง ๆ ตามวัตถุประสงค์ของการนำไปใช้ ซึ่งมีทั้งรูปแบบเป็นก้อน (block) ขนาดครึ่งถึง 15 กิโลกรัม เป็นแผ่น (slice) ขนาดตั้งแต่ครึ่งถึง 1 กิโลกรัมเป็นแท่ง (pellet) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 มิลลิเมตร 9 มิลลิเมตร และ 15 มิลลิเมตร เป็นต้น

      น้ำแข็งแห้งแตกต่างจากน้ำแข็งธรรมดาทั่วไปคือ มีอุณหภูมิเย็นจัดถึง -79°C ในขณะที่น้ำแข็งธรรมดาทั่วไปมีอุณหภูมิประมาณ 0°C ที่อุณหภูมิห้องน้ำแข็งแห้งจะระเหิดกลายเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยไม่หลอมละลายเป็นของเหลวเหมือนน้ำแข็งธรรมดาทั่วไป จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงเรียก "น้ำแข็งแห้ง" น้ำแข็งแห้งจะให้ความเย็นมากกว่าน้ำแข็งธรรมดาทั่วไปถึง 2 หรือ 3 เท่าเมื่อเทียบโดยน้ำหนักหรือปริมาตรที่เท่ากัน

ประโยชน์ของน้ำแข็งแห้ง
          น้ำแข็งแห้งถูกนำมาใช้ประโยชน์หลาย ๆ ด้าน เช่น ในอุตสาหกรรมอาหารประเภทไอศกรีม นม เบเกอรี่ ไส้กรอก และเนื้อสัตว์ เพื่อถนอมอาหารในขั้นตอนการผลิตหรือในการขนส่งหรือเก็บอาหารสำหรับเสิร์ฟบนเครื่องบิน ใช้ในการขนส่งเวชภัณฑ์ใช้ในการทำความสะอาดเครื่องจักร แบบหล่อหรือแม่พิมพ์ หรือใช้ในการบดเย็นวัสดุสังเคราะห์ที่แตกยาก นอกจากนี้ยังใช้ในการทำหมอก ควัน ในการแสดงต่าง ๆ และอาจใช้ผสมในเครื่องดื่มเพื่อให้เกิดฟองปุด และให้เกิดความเย็น เป็นต้น

ให้คะแนนข้อเขียนนี้...คุณจะให้กี่ดาวดีจ๊ะ