มารู้จักอาหารประจำชาติทั้ง 10 ชาติอาเซียนกันดีกว่า
อาหารประจำชาติ ประเทศไทย (Thailand) : ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)
ครูแชมป์คิดว่าเพราะความเป็นอาหารที่รสจัดจ้าน ไม่เลี่ยน
แถมยังทำให้คนต่างชาติน้ำตาไหล (เพราะเผ็ด) มามากมายแล้ว
จึงทำให้หลายคนเมื่อพูดถึงต้มยำกุ้ง เลยคิดถึงเมืองไทย
อาหารประจำชาติ พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)
เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาหารประจำชาติน่าทานอีกชาติหนึ่ง เป็นการนำใบชาหมัก
(ครูแชมป์ว่า คงจะเหมือนเมี่ยงของชาวเหนือบ้านเรา นำมาม้วนเป็นก้อนๆ
กินกับเกลือเม็ด คนเฒ่าคนแก่ชอบมาก) แต่จะต่างจากเมี่ยงก็ตรงที่ มีเครื่องเคียงมาก
จนกลายเป็นคล้ายเมี่ยงคำแทน ซึ่งคนที่เคยทาน หรือเคยเห็นจะรู้ว่า เมี่ยงกับเมี่ยงคำ
มันแตกต่างกันมากๆ
อ่านต่ออาหารประจำชาติอาเซียนทั้งหมดได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara260.htm ครับ
........................................................
...............................
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ