23 กรกฎาคม 2557

ประโยชน์ของข้าวเหนียวดำ
    
หลังจากที่ผลตรวจสุขภาพออกแล้ว ทุกอย่างปกติ ยกเว้นข้อความจากคุณหมอว่า "ควรออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 30 นาทีขึ้นไป" เลยทำให้ครูแชมป์ต้องมาดูแลอาหารการกินเพิ่มขึ้นนิดนึง 

      โชคดีที่เป็นคนไม่ชอบทานขนมหวานสักเท่าไร เลยทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดไม่สูงมาก ทั้งๆที่รอบกายของเราทุกคนล้วนมีขนมหวานสีสวยชวนให้เราหวั่นไหวมากมาย แต่ขนมไทยๆนี่แหละที่น่าจะมีส่วนช่วยให้เรามีสุขภาพดีได้เช่นกันครับ

     ข้าวก่ำ หรือ ข้าวเหนียวดำ มักนำมาบริโภคในรูปแบบของขนมหรือของหวาน จากข้อมูลทางการวิจัยจะพบว่าส่วนที่มีสีม่วงของเปลือกหุ้มเมล็ดมีสารที่สำคัญสองชนิดคือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และ แกมมาออริซานอล (Gamma Oryzanol)

อ่านต่อฉบับเต็มได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara272.htm  




   ........................................................







...............................



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

ให้คะแนนข้อเขียนนี้...คุณจะให้กี่ดาวดีจ๊ะ