06 สิงหาคม 2556

อาหารประจำชาติอาเซียน

เรากำลังจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนแล้ว

มารู้จักอาหารประจำชาติทั้ง 10 ชาติอาเซียนกันดีกว่า

อาหารประจำชาติ ประเทศไทย (Thailand) : ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)

   ครูแชมป์คิดว่าเพราะความเป็นอาหารที่รสจัดจ้าน ไม่เลี่ยน แถมยังทำให้คนต่างชาติน้ำตาไหล (เพราะเผ็ด) มามากมายแล้ว จึงทำให้หลายคนเมื่อพูดถึงต้มยำกุ้ง เลยคิดถึงเมืองไทย


อาหารประจำชาติ พม่า (Myanmar) : หล่าเพ็ด (Lahpet)

   เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีอาหารประจำชาติน่าทานอีกชาติหนึ่ง เป็นการนำใบชาหมัก (ครูแชมป์ว่า คงจะเหมือนเมี่ยงของชาวเหนือบ้านเรา นำมาม้วนเป็นก้อนๆ กินกับเกลือเม็ด คนเฒ่าคนแก่ชอบมาก) แต่จะต่างจากเมี่ยงก็ตรงที่ มีเครื่องเคียงมาก จนกลายเป็นคล้ายเมี่ยงคำแทน ซึ่งคนที่เคยทาน หรือเคยเห็นจะรู้ว่า เมี่ยงกับเมี่ยงคำ มันแตกต่างกันมากๆ

อ่านต่ออาหารประจำชาติอาเซียนทั้งหมดได้ที่ http://www.seal2thai.org/sara/sara260.htm ครับ
  ........................................................







...............................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

ให้คะแนนข้อเขียนนี้...คุณจะให้กี่ดาวดีจ๊ะ